หลังจาก เซอร์ อเล็กซ์ อำลาทีมไป ไม่น่าเชื่อนะว่า ผู้จัดการทีมที่อยู่นานที่สุดตอนนี้ก็คือ อาร์แซน เวนเกอร์ เฮดโค้ชชาวฝรั่งเศสของอาร์เซนอล ที่ปีนี้ก็กำลังจะครบรอบ 20 ปีพอดีที่เค้าข้ามน้ำข้ามทะเลมาจาก เจลีค เพื่อมาคุมทีมอาร์เซนอล แล้วเปลี่ยนอาร์เซนอลที่เล่นฟุตบอลน่าเบื่อมาเป็นเกมรุกสวยงามจนมาถึงปัจจุบัน

ครบรอบ 20 ปี กับฤดูกาลที่ยากที่สุด

เวงเกอร์เอง ก็ถือว่าเป็นกุนซือคนหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงตัวเอง และปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ได้ดีเลย เพราะถึงแม้ว่าจะมีคู่แข่งใหม่ๆโผล่ขึ้นมาแค่ไหน เค้าก็มักจะทำทีมเข้าป้ายเป็นอันดับ 4 ได้อย่างสม่ำเสมออย่างน้อยก็ 10 ปีหลังสุดนี่แหละ แต่เชื่อว่าในฤดูกาลนี้น่าจะเป็นปีแห่งความยากลำบากที่สุดของเวงเกอร์อีกปี เนื่องจากคู่แข่งทุกทีมต่างมีกุนซือผู้เก่งกาจและมากประสบการณ์ด้วยกันทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น เป๊บ, มู, คล็อปป์, คอนเต, คูมันต์, โปเชตติโน่, และมอยส์(ฮา) เป็นต้น ประกอบกับผู้เล่นชั้นแนวหน้าต่างเข้ามาเสริมทัพกันอย่างมากมายทั้งทีมตัวเอง และทีมอื่น ทำให้ปีนี้แต่ละทีมมีระดับใกล้เคียงกันอย่างมาก พร้อมที่แพ้ชนะกันได้ตลอด อย่าว่าแต่แชมป์ลีคเลย สำหรับเวงเกอร์แล้วแม้แต่การทำอันดับ 4 ยังยากเลย นับว่าเป็นปีที่ท้าทายความสามารถเป็นอย่างยิ่ง

ถึงเวลาการเปลี่ยนแปลงแล้วหรือยัง

แน่นอนว่าผู้จัดการทีมทุกคนย่อมมีแนวทางการทำทีมเป็นของตัวเอง เวงเกอร์ ก็เหมือนกัน เค้ามีแนวทางการทำทีมที่เน้นเรื่องของงบประมาณเป็นหลัก อาจจะเป็นเพราะเรื่องสร้างสนามใหม่ หรือ ความสามารถด้านเศรษฐศาสตร์เป็นทุนเดิมก็ได้ ส่วนเรื่องในสนามก็จะเน้นบอลสวยงาม สวยจนบางครั้งกินไม่ได้(แพ้หรือเสมอ) ทำให้บางครั้งเมื่อไม่ได้ผลที่น่าพอใจก็พลาดโอกาสไป อย่างเช่นฤดูกาลที่แล้ว น่าสนใจว่าเมื่อแฟนบอลบางส่วนเริ่มไม่หนุนเวงเกอร์แล้ว บอร์ดบริหารพร้อมที่จะเปลี่ยนไหม หากเค้าไม่ได้แชมป์อะไรเลยในปีนี้